Cách làm bánh xèo ngon

Posted by Alex Max

Cách làm bánh xèo ngon, giòn và cách pha nước mắm thật hợp vị.

Bánh xèo làm từ bột gạo (không pha thêm trứng hay bất kỳ loại bột nào khác) mới có được độ giòn tan. Có người cho thêm bột đậu xanh hay cơm nguội xay nhuyễn vào, cũng có tác dụng giữ được độ giòn của bánh. Nhưng, đơn giản và bình dân nhất vẫn chỉ là bột gạo và nước cốt dừa.

Bạn thử làm bánh theo công thức sau nhé:

Nguyên liệu làm bánh xèo:

200g bột gạo

400ml nước cốt dừa

½ thìa muối

Hành lá cắt nhỏ

300g thịt ba rọi cắt mỏng

300g tôm bạc nhỏ .

Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh

Thực hiện bánh xèo:

• Pha bột gạo+ nước cốt dừa + muối, lược lại cho sạch. Để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng .

• Xào thịt + tôm, đổ một muỗng bột vào giữa chảo rồi xoay cho bột tráng đều khắp thành chảo một lớp mỏng, rắc giá lên, rưới mỡ nước hay dầu ăn quanh chiếc bánh cho mỡ thấm vào bột bánh. Xoay đều cho bánh chín vàng. Bánh vàng đều và tróc thì lấy ra.

• Có thể thêm đậu xanh hấp chín, nấm rơm, hay bất cứ loại hải sản nào bạn thích .

• Nếu không có chảo chuyên dùng, có thể dùng chảo không dính, bánh vẫn ngon .

banh xeo ngon

Pha nước chấm:

1 chén nước mắm ngon + 1 chén nước sôi + 1 chén giấm 4% độ chua + 2 chén đường .

Hòa tan đường với nước sôi, sau đó cho giấm + nước mắm. Khi nào dùng cho tỏi, ớt và đồ chua

Đồ chua gồm cà rốt, củ cải trắng bào sợi, xóc đường, vắt ráo.

Bí quyết để cách làm bánh xèo ngon

Bột bánh xèo

Bánh xèo của người miền Bắc chỉ có bột gạo, không pha thêm trứng hay bất kỳ loại bột nào khác, nên bánh luôn giữ được độ giòn, ngay cả khi đã nguội. Người miền Nam đổ bánh xèo thường cho thêm nước cốt dừa.

Cách đơn giản nhất vẫn là chỉ có bột gạo và nước cốt dừa. Thông thường với 200g bột gạo (bột gạo chứ không phải bột gạo lọc) thì nên thêm 400ml nước cốt dừa, ½ muỗng muối, 300g thịt ba rọi xắt mỏng, 300g tôm, 100g nấm rơm, hành lá cắt nhỏ, rau thơm các loại, xà lách, cải xanh.

Cách pha và đổ bánh

Bánh xèo đổ đúng điệu phải có tiếng kêu “xèo” khi vừa cho bột vào. Muốn vậy bạn phải đợi chảo thật nóng, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi mới đổ bánh.

banh xeo tuyet voi

Pha bột gạo + nước cốt dừa + muối, để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ (cho bột ngấm đủ nước). Xào thịt + tôm + nấm để sẵn. Đổ 1 vá bột vào giữa chảo rồi xoay cho bột tráng (dính) đều vào mặt chảo 1 lớp mỏng, rắc giá lên (có thể rưới thêm mỡ nước hay dầu ăn quanh chiếc bánh). Xoay chảo đều cho bánh chín vàng. Bánh vàng đều và tróc thì lấy ra.

Để bánh xèo không dính, bạn nên dùng chảo chuyên đổ bánh, hoặc có thể dùng chảo chống dính, bánh vẫn ngon.

Để bánh thêm màu sắc và hương vị

Muốn bánh xèo thêm hương vị ngọt, thơm ngon, bùi béo, bạn có thể thêm bột nghệ (bánh sẽ vàng), đậu xanh hấp chín, nấm rơm, các loại hải sản… tùy theo ý thích của mỗi người.

Pha nước chấm bánh xèo

bánh xèo ngon

Để bánh xèo đủ vị ngon thì nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể pha nước chấm theo công thức: 1 chén nước mắm ngon + 1 chén nước sôi + 1 chén dấm + 2 chén đường.

Hòa tan đường với nước sôi, sau đó cho dấm + nước mắm. Khi ăn cho thêm tỏi, ớt và đồ chua vào nước chấm.

Chúc các bạn ăn ngon với món bánh xèo!

{ 0 comments... read them below or add one }

Post a Comment