Cách làm dưa cải chua – cách làm dưa món

Posted by Alex Max

 

Cách làm dưa cải chua – Cách làm dưa món ngon. Hướng và tập hợp các phương pháp làm dưa ngon chỉ có tại Blog Món ngon.

dua cai chua ngon

Cách làm dưa cải chua

Cách làm dưa cải chua 1
Thật ra cải chua thấy rất đơn giản, nhưng thật sự không đơn giản đâu!
Cách pha nước muối rất quan trọng
Nước muối mặn quá thì cải sẽ không chua
Nước muối lạt quá dưa cải sẽ mềm nhũn, và sẽ bị khú
Khi pha nước muối (nước ấm ấm một chút lấy tay quậy đều, cho lên miệng nếm thử, đừng mặn quá và cũng đừng nhạt quá).
Vật liệu:
- Một bịch cải xanh (loại cải dùng để muối dưa) - cắt miếng vừa ăn
- Hành ta (hành tím củ nhỏ - ít nhiều tùy ý) - thái mỏng
- Hành lá (optional! cắt dài miếng bằng 1 đốt ngón tay)
- Muối
- Đường (optional! nếu muốn có vị ngòn ngọt - cho một tí mà thôi!)
- Giấm (optional!)
Cách làm:
Nấu ấm nước nóng.
Cải xanh sắt miếng vừa ăn, rửa sạch bỏ vào thau, đổ nước nóng vào thau cải rồi trộn qua trộn lại.
Đổ cải ra rổ, đừng để lâu quá, chỉ cần chụng sơ sơ, cải xanh hơi heo héo là được rồi.
Hành ta thái mỏng, trộn chung với cải xanh cho thơm. (nếu thích hành lá thì thêm vào trộn chung)
Bỏ cải xanh & hành vào thố muối dưa, nhấn cải xuống cho gọn gàng; Đổ nước muối đã pha sẵn vào thố ngập trên mặt cải xanh khoảng 1/2 inch.
Lấy dĩa nhỏ bỏ lên trên miệng thố dưa để dằn xuống, cải phải nằm dưới mặt nước ...
khoảng 3 hoặc 4 ngày cải dưa sẽ chua.
Nếu muốn ăn liền ngày thứ hai, dùng nước gạo, đổ vảo sẽ mau chua.
Nếu trời nắng, bưng hủ cải để ở ngoài cải sẽ rất ngon.
** Còn một cách nữa, Nếu muốn cải dưa chua nhanh thì cho thêm 1 chút giấm vào - optional !)
Dưa cải chua dùng để ăn thế rau sống, kho , xào , nấu canh chua... cũng rất ngon.
Cách làm dưa món chua 2

cach lam dua cai chua ngon

Cách làm dưa món ngon


Vật liệu:
2 lbs cải để làm dưa
2 cups nước lọc
2 cups nước vo gạo (lấy nước lọc vo)
1 Tbsp + 1/4 tsp muối
1 Tbsp dấm
1 Tbsp đường
Hành lá hay là hành tây hay hành shallots tùy ý
Cách làm:

Cải mua về rửa sạch, cắt khúc, hành cắt khúc, mang đi phơi nắng cho héo. Lấy 1 cup 1/2 nước
nấu sôi cho muối và đường vào quậy cho tan, cho 1/2 cup nước lọc và 2 cups nước vo gạo và dấm vào quậy đều. Bỏ cải và hành vào cái keo, đổ nước muối vào ngay, để cho nguội rồi đậy nắp để ngoài nắng hay là trong nhà vài ngày là ăn được. Làm nhiều hơn thì cứ đong nước muối theo basic ở trên.
Cách làm dưa chua 3

cach lam dua monDưa chua

Vật liệu:
-3 lbs cải làm dưa chua, rửa sạch xắt khúc vừa ăn, để ráo nước bên ngoài 1 đêm cho hơi héo đi (nhớ đừng bỏ tủ lạnh, làm cải chua sẽ bị nhớt)
-1 bó hành lá, xắt khúc 2 inches
-4 tép tỏi lột vỏ
-8 Cups nước đun sôi, để nguội
-1/2 chén muối
-1/2 chén đường
Cách làm:
Trộn cải, tỏi và hành lá với nhau rồi xếp vào hủ.
Pha muối, đường vào trong nước (đun sôi, để nguội), quậy đều đổ nước vào hủ lấp xấp mặt cải.
Để hủ dưa nơi chổ thoáng mát, khoảng 3 ngày là ăn được.

 

Câu hỏi : cách làm dưa cải ngon?

Câu trả lời hay nhất - Do người sử dụng bình chọn

Công thức chung là 3 muối - 1 đường (1 lít nước cho ba thìa súp muối bột và 1 thìa súp đường). Nấu hỗn hợp muối đường cho sôi và tan hết, sau đó để thật nguội và đổ vào hũ sao cho ngập nguyên liệu. Để từ 1 đến 3 ngày (tùy loại dưa), khi dưa có màu xanh ngả vàng là dùng được.
- Muối là nguyên liệu chính để muối dưa. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên thêm muối và ít hành lá, nếu sớm, có thể chữa được.
- Đường giúp dưa vàng đẹp và mau chua, nhưng đừng cho nhiều quá.
- Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Hành nhiều, dưa sẽ thơm và không ủng.
- Nước dưa phải ngập mặt dưa. Nên gài bằng miếng nhựa cho dưa chìm dưới nước, nếu không, lớp dưa trên mặt sẽ bị thâm đen.
- Hũ đựng dưa phải sạch. Đồng thời, khi gắp dưa ra ăn, bạn cũng phải dùng đũa sạch, không dính thức ăn. Như vậy, phần dưa còn lại mới không bị hư khú, nổi váng trắng trên mặt. Nếu dưa bị khú, hãy vớt bỏ lớp váng trắng và thêm hành lá vào.
Bạn có thể gạn lấy riêng nước trong để làm dưa mới. Khi ấy, bạn chỉ cần nêm thêm muối cho vừa mặn, không cần thêm đường. Nêm nước dưa vừa chua mặn là được. Nhớ thêm hành cho dưa mới. Bạn có thể muối dưa rau muống, rưa củ cải... theo cách làm tương tự.
Dưa cần - bắp cải
Nguyên liệu: Cần nước (chọn loại màu xanh), bắp cải trắng, rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa.
Thực hiện: Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Bắp cải xắt sợi hơi dày. Rau răm xắt nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Ớt xắt khoanh. Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
Dưa giá
Nguyên liệu: Giá, hẹ, cà rốt, hành lá, nước muối dưa.
Thực hiện: Giá bỏ gốc. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài cỡ cọng giá. Cà rốt, gọt võ, thái mỏng rồi xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
Dưa cải cay
Nguyên liệu: Cải cay, hành lá, hành tím, ớt sừng đỏ, nước muối dưa.
Thực hiện: Cải nhặt lá sâu, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Hành lá xắt khúc. Ớt xắt khoanh. Cho tất cả các nguyên liệu gồm cải cay, hành lá, hành tím, ớt vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
Theo Yahoo Hỏi & Đáp
Bạn kia nói cũng đầu đủ đấy nhưng cái món dưa cải này ngoài HN gọi là dưa cải sen ( để phân biệt với dưa cải củ ), trước khi rửa dưa để muối nên phơi nắng cho hơi héo một chút thì ăn mới dòn. Theo cách muối dưa của người HN thì người ta muối dưa như sau: dưa được muối bằng vại làm bằng đất nung, cứ xếp một lớp dưa xong rải rắc một lớp muối ( vừa phải ), cứ thế cho đến hết dưa thì thôi, sau đó dội nước đun sôi để nguội vừa sâm sấp mặt dưa sau đó lấy cái vỉ đan bằng tre nứa gì đó ép lên trên rồi lấu cái cối nặng chặn lên sau 2 ngày thì ăn được, nếu muốn nhanh chua thì cho thêm ít đường...mà ở ngoài Bắc người hay cho hành tươi có lá vào muối cùng với dưa chứ không dùng hành củ khô như của miền Nam...nước dưa muối đó còn có thể chan ăn với cơm rất ngon và để nấu canh dưa chua cũng rất ngon...hix...nói đến đã thèm...

Mời các bạn xem thêm cách làm dưa cải chua ngoncách làm dưa món ngon

{ 0 comments... read them below or add one }

Post a Comment