Cách làm bánh xèo ngon

Posted by Alex Max

Cách làm bánh xèo ngon, giòn và cách pha nước mắm thật hợp vị.

Bánh xèo làm từ bột gạo (không pha thêm trứng hay bất kỳ loại bột nào khác) mới có được độ giòn tan. Có người cho thêm bột đậu xanh hay cơm nguội xay nhuyễn vào, cũng có tác dụng giữ được độ giòn của bánh. Nhưng, đơn giản và bình dân nhất vẫn chỉ là bột gạo và nước cốt dừa.

Bạn thử làm bánh theo công thức sau nhé:

Nguyên liệu làm bánh xèo:

200g bột gạo

400ml nước cốt dừa

½ thìa muối

Hành lá cắt nhỏ

300g thịt ba rọi cắt mỏng

300g tôm bạc nhỏ .

Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh

Thực hiện bánh xèo:

• Pha bột gạo+ nước cốt dừa + muối, lược lại cho sạch. Để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng .

• Xào thịt + tôm, đổ một muỗng bột vào giữa chảo rồi xoay cho bột tráng đều khắp thành chảo một lớp mỏng, rắc giá lên, rưới mỡ nước hay dầu ăn quanh chiếc bánh cho mỡ thấm vào bột bánh. Xoay đều cho bánh chín vàng. Bánh vàng đều và tróc thì lấy ra.

• Có thể thêm đậu xanh hấp chín, nấm rơm, hay bất cứ loại hải sản nào bạn thích .

• Nếu không có chảo chuyên dùng, có thể dùng chảo không dính, bánh vẫn ngon .

banh xeo ngon

Pha nước chấm:

1 chén nước mắm ngon + 1 chén nước sôi + 1 chén giấm 4% độ chua + 2 chén đường .

Hòa tan đường với nước sôi, sau đó cho giấm + nước mắm. Khi nào dùng cho tỏi, ớt và đồ chua

Đồ chua gồm cà rốt, củ cải trắng bào sợi, xóc đường, vắt ráo.

mon banh xeo

Bí quyết để cách làm bánh xèo ngon

Bột bánh xèo

Bánh xèo của người miền Bắc chỉ có bột gạo, không pha thêm trứng hay bất kỳ loại bột nào khác, nên bánh luôn giữ được độ giòn, ngay cả khi đã nguội. Người miền Nam đổ bánh xèo thường cho thêm nước cốt dừa.

Cách đơn giản nhất vẫn là chỉ có bột gạo và nước cốt dừa. Thông thường với 200g bột gạo (bột gạo chứ không phải bột gạo lọc) thì nên thêm 400ml nước cốt dừa, ½ muỗng muối, 300g thịt ba rọi xắt mỏng, 300g tôm, 100g nấm rơm, hành lá cắt nhỏ, rau thơm các loại, xà lách, cải xanh.

Cách pha và đổ bánh

Bánh xèo đổ đúng điệu phải có tiếng kêu “xèo” khi vừa cho bột vào. Muốn vậy bạn phải đợi chảo thật nóng, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi mới đổ bánh.

banh xeo tuyet voi

Pha bột gạo + nước cốt dừa + muối, để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ (cho bột ngấm đủ nước). Xào thịt + tôm + nấm để sẵn. Đổ 1 vá bột vào giữa chảo rồi xoay cho bột tráng (dính) đều vào mặt chảo 1 lớp mỏng, rắc giá lên (có thể rưới thêm mỡ nước hay dầu ăn quanh chiếc bánh). Xoay chảo đều cho bánh chín vàng. Bánh vàng đều và tróc thì lấy ra.

Để bánh xèo không dính, bạn nên dùng chảo chuyên đổ bánh, hoặc có thể dùng chảo chống dính, bánh vẫn ngon.

Để bánh thêm màu sắc và hương vị

Muốn bánh xèo thêm hương vị ngọt, thơm ngon, bùi béo, bạn có thể thêm bột nghệ (bánh sẽ vàng), đậu xanh hấp chín, nấm rơm, các loại hải sản… tùy theo ý thích của mỗi người.

Pha nước chấm bánh xèo

bánh xèo ngon

Để bánh xèo đủ vị ngon thì nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể pha nước chấm theo công thức: 1 chén nước mắm ngon + 1 chén nước sôi + 1 chén dấm + 2 chén đường.

Hòa tan đường với nước sôi, sau đó cho dấm + nước mắm. Khi ăn cho thêm tỏi, ớt và đồ chua vào nước chấm.

Chúc các bạn ăn ngon với món bánh xèo!

More aboutCách làm bánh xèo ngon

Thịt kho tiêu

Posted by Alex Max




Thịt kho tiêu

Vật liệu thịt kho tiêu:


1 lb thịt ba chỉ xéo
½ cup nước mắm mặn
1/3 cup đường
1 cup nước lạnh
1 muỗng canh d ầu ăn
3 tép tỏi, giã nát
2 củ hành shallot băm nhỏ
1 muỗng cafê tiêu hột giã dập
1 muỗng canh nước màu hay Mollasse
thịt kho tiêu

Cách làm thịt kho tiêu:




Cho dầu vào nồi phi tỏi, hành cho thơm,
Cho thịt ba chỉ đã cắt miếng vừa gắp vào nồi đảo đều, cho thêm đường, nước mắm, nấu sôi thịt lên rồi bắt đâù cho nhỏ lửa nấu riu riu, bỏ tiệu vào trộn đều. Trung bình kho thịt khoảng 30 phút là được tuy nhiên cũng phải tuỳ theo heo già hay non.
món thịt kho tiêu
Chúc các bạn ăn ngon với món thịt kho tiêu!
More aboutThịt kho tiêu

Cơm gà thật ngon

Posted by Alex Max

 

Cách nấu món ngon cơm gà dương châu tuyệt vời – Video hình ảnh về cơm gà

Nguyên liệu làm cơm gà:
- Gà ta 1 con: 1,7kg;
- Muối: 1 muỗng cà phê;
- Đường: 1 muỗng cà phê;
- Bột nêm gà: 2 muỗng cà phê;
- Dưa leo: 2 trái;
- Hành lá: 5 cọng;
- Gạo ngon: 1 lít;
- Nước: 3 lít.

Cách chế biến cơm gà:
- Gà làm sạch, để ráo.
- Bắc nồi nước sôi cho muối, đường, bột nêm vào.
- Thả gà vào luộc, canh nước vừa sôi trở lại, cho nước chín để nguội vào để làm nguội nước, nấu thêm 30 phút rồi vớt gà ra dĩa.
- Nấu cơm: gạo vo sạch, rang sơ cho bớt đổ nhựa. Cho nước luộc gà vào gạo vừa đủ, nêm lại bằng muối, đường và bột nêm cho vừa ăn rồi đưa vào nồi nấu chín.
- Cơm gà luộc ăn kèm với dưa leo, hành lá cắt đoạn, chấm bằng nước tương hoặc nước mắm gừng.

Bí quyết để làm cơm gà ngon

Cơm gà rất dễ nấu nhưng không phải ai nấu cũng ngon. Vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn vào bếp tự tin hơn:

Chọn gà:

Cơm gà ngon hay không phụ thuộc vào thịt gà… Để phân biệt được gà nuôi hay gà công nghiệp hãy nhìn vào lớp da bên ngoài. Phần lớn gà thả vườn bắp thịt rắn chắc do vận động nhiều, da bên ngoài có màu vàng tự nhiên. Gà công nghiệp bắp thịt thường nhão do thiếu vận động và ít tiếp xúc ánh nắng nên da thường có màu trắng.

Luộc gà:

Để gà luộc được ngon bạn nên cho khoảng 3 lít nước, vài lát gừng và chút muối vào nồi, đợi khi nước có bọt tăm khí nổi lên (từ 30 – 40 độ) mới thả gà vào. Khi gà nổi trên mặt nước là đã chín (gà chưa chín sẽ nặng và chìm dưới nước),  vớt ra để ráo nước. Nước luộc gà dùng để nấu cơm.

Nấu cơm:

Cơm gà muốn cho thơm nên thêm chút nếp vào (thêm 100g gạo nếp vào 1 kg gạo tẻ). Vo gạo vài lần dưới vòi nước sạch, để ráo, xóc với ít muối, nước cốt gừng.

Bí quyết để cơm gà ngon, Bếp Eva, Com ga ngon, com ga, bi quyet de com ga ngon hon, com ngon

Muốn cơm ngon, phải xào gạo trước khi nấu. Dùng mỡ gà phi thơm với hành, trút gạo vào đảo cho thấm mỡ gà, khi hạt gạo từ trắng đục chuyển sang trắng trong là được.

Cuối cùng cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà cao hơn mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Nấu như cơm bình thường. Ngon hơn nữa có thể nấu cơm gà trong nồi gang, trên bếp củi. Cơm chín có lớp cháy ăn rất giòn và thơm.

Nước chấm:

Dùng 1 trái ớt chín bỏ hạt, 1 củ tỏi, 1 miếng gừng giã thật nhuyễn, pha với đường, chanh, nước mắm, nếm nước chấm có vị chua ngọt là được.

Thịt gà có thể xé phay hoặc chặt miếng lớn, rắc thêm rau răm, lá chanh.

Cơm đánh đều, xới tơi, dọn dùng nóng.

Sản phẩm này là xem trên tivi, bữa hôm thèm cơm gà cũng tần mần làm thử, không ngờ ngon thiệt nha  , làm món này vài lần rồi, nhưng bữa hôm tham quá mua tới 2 con gà lận ăn đâu có hết nên dư lại nửa con nhét tủ lạnh, đang nghĩ mai sẽ xữ lý nữa con này như thế nào đây  ( hay làm gỏi gà nữa ta sad )

 

com ga 1
Nguyên liệu :
_ 2lon gạo, 1/4 lon nếp, 1 con gà mái dầu, 1 củ hành tây
_ Gia vị: Dầu ăn, tiêu, tỏi, đường, bột nghệ, chanh, ớt
_ Trang trí: Xà lách, cà chua, ngò, rau răm
com ga 5


Thực hiện
_ Gạo và nếp vo sạch, ngâm nước 1 giờ, vớt ra để ráo nước.
_ Gà làm sạch luộc trong nước sôi cho 1 muổng cà phê bột nghệ và 1 chút muối.
_ Hành tây cắt sợi mỏng, ngâm nước đá cho giòn.
_ Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà vừa ngập mặt cơm, nêm 1 chút hạt nêm, muối, tiêu , 2 muỗng canh dầu phi hành , nấu bình thường.
_ Gà luộc chín, pha 1 ít , để ráo nước, xé thịt, bóp với muối, đường chanh vừa ăn, ớt bằm, cho hành tây và rau răm vào trộn đều.
_ Nước mắm: 1/2 chén nước mắm, 3mcf đường, 1 muỗng súp tỏi, 1 muỗng súp ớt băm + 1 xíu chanh. Nước mắm không quá chua, vị mặn đậm & sệt sệt mới ngon

Tổng hợp quán cơm gà ngon ở HCM

Tổng hợp quán cơm gà ngon ở HCM


Trình bày:
Xếp xà lách, cà chua cắt lát tròn ở dưới, múc cơm lên trên, trên cùng để thịt gà.
_ Nước luộc gà còn lại cho ít cải ngọt vào làm canh


_ Note:
Chỉ cho nước vừa ngập ngang mặt cơm vì gạo đã ngâm 1h rôì, hành tây ngâm nước đá lạnh khoảng 15' vớt ráo sẽ làm mất mùi hăng của hành & làm hành giòn

com ga 2

Video làm món cơm gà thật ngon

Chúc các bạn ngon miệng với món cơm gà!

More aboutCơm gà thật ngon

Thịt kho trứng–Thịt kho tàu món ngon

Posted by Alex Max

Thit kho trung

Thịt kho trứng - Thịt kho tàu đã quá quen thuộc với bữa cơm gia đình, nhưng nếu bạn cho thêm vài quả trứng vào kho cùng thì món ăn trở nên rất thú vị.

Nguyên liệu thịt kho trứng

- Thịt ba rọi, thịt mông hoặc thịt chân giò 300g
- Trứng gà 5 quả
- Muối, đường, hạt tiêu đen, bột húng lìu (hoặc bột quế), tỏi
- Nước hàng (cách làm, xem phía dưới)

Thịt kho trứng – thịt kho tàu

Cách làm thịt kho trứng:

Thịt rửa sạch, thái to như bao diêm (2x5x7cm), ướp muối, tiêu, đường, bột húng lìu vừa ăn, ướp chừng 30 phút trước khi nấu.Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, cho chút dầu rán hoặc mỡ vào, phi tỏi vửa thơm, cho thịt vào xào chín săn, đảo đều cho khỏi bén nồi vì thịt có ướp đường.

Trứng gà luộc chín chắc, lột vỏ, để ráo nước, nếu cần lấy giấy thấm thấm cho khô. Cho dầu rán vào chảo, cho lửa nhỏ, cho trứng vào rán vàng đều, vớt ra.

Hoà sẵn nước hàng, khi thịt chín thì cho trứng đã rán vào, cho nước hàng đã pha và nêm thêm nước nếu cần thiết để nước sâm sấp mặt thịt. Đun cho sôi đều rồi giảm lửa liu riu, đậy vung lại. Đun chừng 30 phút hoặc hơn đến khi thịt mềm có thể xiên đũa qua dễ dàng là được. Khi đun thỉnh thoảng đảo đều, thêm nước nếu cần để thịt không bị bén nồi, nhất là nấu với thịt chân giò.

Yêu cầu: thịt và trứng chín mềm nhưng không nát, có màu nâu hơi sậm, vị đặm vừa ăn, nước còn sâm sấp, hơi sánh, thơm mùi húng lìu và tiêu.

Thịt kho trứng ăn nóng trong bữa cơm mùa Đông với cơm trắng và dưa cải muối, hoặc dùng ăn quà sáng/đêm với xôi nếp và dưa góp.

Cách làm nước hàng
Rắc đường vào xoong thành lớp mỏng đều, đáy xoong khoảng 20cm thì rắc chừng 4 thìa con đường. Cho xoong lên bếp nóng tới khi đường bắt đầu cháy thì quấy lên cho đều, cho nửa cốc nước vào, đun sôi lên cho đường tan hết ra. Cẩn thận khi cho nước kẻo bỏng vì đường nóng gặp nước lạnh thì hay nổ

Video thịt kho trứng

Chúc các bạn thành công với món thịt kho trứng !
More aboutThịt kho trứng–Thịt kho tàu món ngon